Khu nhà bạn ở cạnh các công trường, công xưởng hay là các khu chung cư sát mặt đường… và bạn thấy khó chịu với tiếng ồn phát ra từ máy móc, xe cộ…? Tiếng ồn khiến chúng ta căng thẳng, mệt mỏi. Do đó hãy sử dụng tấm cách âm tường chống ồn để giảm, ngăn chặn tiếng ồn, đem lại môi trường sống yên tĩnh, thoải mái hơn. 

Tấm cách âm là vật liệu được tạo ra để giảm sự truyền âm thanh giữa hai không gian riêng biệt, làm chúng không phát ra không gian bên ngoài được và ngược lại. Tấm cách âm được sử dụng nhiều để chống tiếng ồn trong các môi trường như trường học, bệnh viện, phòng thu, phòng ngủ…

Tấm cách âm được làm từ nhiều vật liệu khác nhau. Có một số vật liệu cách âm phổ biến và thông dụng trên thị trường hiện nay như:

Xốp cách âm

Xốp cách âm có chất liệu chính là polyolefin. Cấu trúc của xốp cách âm gồm nhiều ô nhỏ liên kết lại với nhau thành từng mảng rỗng li ti, hay còn gọi là các PE thổi bọt khí. Phủ ra bên ngoài của những mảng xốp này là một lớp mạ nhôm đã được xi và nguyên chất. Ngoài ra, nhiều tấm xốp cách âm còn có tác dụng cách nhiệt và chống được cả nồm, ẩm. Tuy nhiên kích thước lớn nên khá cồng kềnh khi vận chuyển.

(Xem thêm: Mẫu vách đầu giường đẹp)

Cao su non

Là loại cao su tổng hợp, có tính đàn hồi hơn cao su thông thường, được làm từ polyme với bề mặt có những lỗ siêu nhỏ có tác dụng tiêu âm, hấp thụ tiếng ồn ở bên ngoài. Cao su non có rất nhiều tác dụng: cách âm chống ồn, cách nhiệt, giảm rung, giảm chấn.

Bông thủy tinh

Bông thủy tinh được xem là vật liệu cách âm tốt nhất trong xây dựng và có thành phần chính là silicat, aluminum, các oxit kim loại. Bông thủy tinh có khả năng tiêu âm tốt, tản được nhiều, có nhiều hình dạng như dạng tấm, dạng cuộn, phủ vải thủy tinh… Bông thủy tinh cách âm cách nhiệt thường được sử dụng để làm lớp giữa của tường nhà nhằmgiảm tốc độ truyền âm thanh và nhiệt lượng giữa 2 không gian.

Thạch cao

Thạch cao là loại vật liệu cách âm phổ biến nhất trong các loại vật liệu cách âm. Thành phần chính của thạch cao là canxi sulfat, thông thường được sản xuất ở dạng tấm. Thạch cao được sử dụng nhiều để làm tấm cách âm tường trần do có độ bền và thẩm mỹ cao, lại dễ thi công. Chỉ số cách âm lên tới 70dB.

Một số “tip” cách âm cho nhà ở chung cư

Nhiều vợ chồng trẻ ở thành thị hiện nay lựa chọn nhà chung cư làm nơi xây dựng tổ ấm. Tuy nhiên với số lượng nhà ở nhiều, sát nhau thì nên sử dụng tấm cách âm chống ồn như thế nào cho hiệu quả. Hãy xem một số “tip” sau nhé:

- Tiếng ồn ở chung cư có thể lọt vào nhiều nhất thông qua cửa ra vào, cửa sổ. Do vậy cần xây dựng hệ thống cửa sổ, cửa ra vào cách âm. Chỗ nào có khe hở thì bịt hoặc trát kín để tiếng ồn không bị lọt vào.

- Nhà chung cư được xây thành nhiều tầng, trần nhà bên dưới lại là sàn nhà bên trên. Các âm thanh truyền qua kết cấu như những tiếng di chuyển đồ đạc, đóng đinh, khoan tường… có thể truyền qua. Vì vậy nên làm cách âm cho trần nhà. Các bạn nên sử dụng chất liệu thạch cao để làm tấm cách âm trần nhà bởi hiệu quả cao, dễ thi công và đảm bảo tính thẩm mỹ.

- Với tường nhà, có thể dùng các vật liệu như miếng dán cách âm, thạch cao… để dán, trát lên tường, tạo hiệu quả cách âm chống ồn.

Tiếng ồn rất dễ gây khó chịu tới những người xung quanh đặc biệt là trong thời gian cần thư giãn, nghỉ ngơi. Do vậy, sử dụng tấm cách âm chống ồn cho ngôi nhà của mình là phương pháp hữu hiệu để đảm bảo không gian sống thoải mái, thư thái cho gia chủ và tránh ảnh hưởng đến người khác, đặc biệt là trong khu đông dân cư.

Nguồn: https://noithattugia.com/