Có lẽ công thái học (ergonomic) là cụm từ được khá nhiều người quan tâm trong thời gian qua với các sản phẩm phụ kiện công nghệ như: chuột công thái học, bàn phím công thái học, kê tay công thái học, ghế công thái học, bàn công thái học,...công thái học có gì đặc biệt mà những nhà sản xuất lại quan tâm và đưa những thiết kế này vào sản phẩm công nghệ của mình? Trong thời gian làm việc “Work From Home” thì chắc chắn những bộ bàn ghế công thái học chính là tiêu điểm hàng đầu hiện nay nếu bạn muốn cải thiện tình trạng sức khỏe của mình, có một khu vực làm việc thoải mái và hiệu quả. 

Vậy Công thái học là gì?

Công thái học là bộ môn khoa học nghiên cứu mối quan hệ giữa con người và môi trường làm việc, đặc biệt trên khía cạnh “sử dụng”. Để sản phẩm đạt đến sự phù hợp tốt nhất với người dùng, các nhà thiết kế phải bảo đảm những sản phẩm đó mang đến sự thoải mái tối ưu cho người sử dụng. Nói cách khác, phương thức sử dụng một sản phẩm quyết định phần lớn đến kích thước, hình thái sản phẩm này. Sự quyết định đó chính là Ergonomic. Ergonomic làm cho sản phẩm thân thiện hơn, thoải mái hơn và hoạt động tốt hơn đối với con người.

Như chúng ta có thể thấy dưới đây, một bên là chuột máy tính không dây Magic Mouse đến từ Apple, một bên là chuột công thái học đến từ Logitech. Có thể thấy Magic Mouse có thiết kế tối giản, trông đơn giản nhưng lại vô cùng đẹp và gọn gàng khi so với chuột công thái học của Logitech vốn có kích thước khó to và thô. Nhưng khi vào sử dụng thì ta có thể nhận thấy sự khác biệt hoàn toàn.

Với kích thước nhỏ gọn thì khi sử dụng Magic Mouse dường như không bám hoàn toàn vào tay chúng ta, phần gồ lên khá thấp và không có điểm tựa khi sử dụng, vì vậy khi sử dụng trong một khoảng thời gian thì sẽ xuất hiện tình trạng nhức mỏi tay và cổ tay. Trong khi đó, chuột công thái học được thiết kế ôm sát hoàn toàn vào tay và cổ tay người sử dụng, thiết kế dạng cầm nắm này sẽ mang đến sự thoải mái hơn khi sử dụng trong khoảng thời gian dài.

Ghế công thái học - chiếc ghế tuyệt vời giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe

Ghế công thái học là kiểu ghế được thiết kể để mang đến tư thế ngồi tốt nhất cho cột sống, cổ và thắt lưng của người sử dụng. Ghế công thái học ra đời dựa trên những nghiên cứu về tư thế ngồi và làm việc của con người trong hàng trăm năm qua. Với thiết kế tập trung vào các cấu trúc chính của cơ thể dễ bị căng thẳng trong quá trình làm việc như: đệm ngồi, tựa đầu, bệ đỡ tay 3D/4D,...các cấu trúc chính này được thiết kế để mang đến sự thoải mái nhất cho người sử dụng trong khoảng thời gian dài.

(Tìm hiểu kỹ hơn về ghế công thái học tại: https://smafurniture.com/ghe-cong-thai-hoc)

Ghế công thái học hiện này có khá nhiều mẫu mã khác nhau như: Ghế chân quỳ (kneeling chair), Ghế bóng (ball chair), Ghế bong bóng (bubble chair), Ghế văn phòng công thái học,...bài viết này SiliconZ sẽ tập trung vào các mẫu ghế công thái học văn phòng, đây là mẫu ghế được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Vậy ưu điểm của ghế công thái học so với những mẫu ghế văn phòng thông thường là gì?

1. Bảo vệ sức khỏe lâu dài của bản thân tốt hơn (cột sống, thắt lưng, cổ,...)

Ghế công thái học đã qua quá trình nghiên cứu và lịch sử phát triển khá lâu đời để có được những thiết kế chuẩn mực và tốt nhất cho vóc dáng người dùng. Cụ thể, chúng có thể giúp bảo vệ cột sống vì lưng luôn trong tư thế thẳng dù ngồi kiểu nào. Các ghế công thái học cũng luôn có đệm ngồi tùy chỉnh hỗ trợ cột sống luôn sát lưng ghế để có điểm tựa vững chắc hàng giờ.

2. Khả năng tùy chỉnh cao

Hầu như tất cả các thành phần chính của một chiếc ghế công thái học đều có thể điều chỉnh được, để phù hợp với mọi tình huống, vóc dáng và điều kiện làm việc giải trí của từng người. Cụ thể:

- Đệm ngồi trượt ra vào giúp cột sống luôn sát lưng ghế.

- Tựa đầu chỉnh lên/xuống đỡ chính xác vùng cổ.

- Chiều cao ghế tùy chỉnh giúp tránh bị tê chân.

- Bệ đỡ tay 3D/4D phù hợp mọi cỡ vai.

3. Chất liệu cao cấp

Các ghế công thái học là những kiệt tác của thiết kế và khâu chọn lọc chất liệu. Khác với ghế văn phòng và ghế gaming, chất liệu cầu kỳ không phải là tiêu chí đầu tiên của ghế công thái học. Ưu tiên nhất vẫn là loại chất liệu cao cấp, tiện lợi, gọn nhẹ, thoáng đãng, bền bỉ nhưng vẫn đảm bảo độ vững chãi cho người dùng khi ngồi và khi di chuyển. Phần quan trọng nhất của ghế là Lưng và đệm ngồi thường làm bằng chất liệu lưới tinh tế, thoáng khí, chắc chắn, hạn chế đổ mồ hôi, có khả năng chống bụi và chống bám dính. 

4. Thiết kế tinh tế, tập trung vào kiểu dáng người ngồi

Các đường cong được chọn lọc đặt để tinh tế và rất hài hòa, vừa phục vụ tốt các dáng người/ dáng ngồi mà cũng tạo ra điểm nhấn thẩm mỹ hoàn hảo. Ngồi thẳng, cúi đầu suy tư, ngả người thư giãn, thậm chí ngả lưng chợp mắt một tí thì một chiếc ghế công thái học chuẩn mực đều cân đối được hết. Trong mọi trường hợp phần lưng, tựa đầu và cột sống đều được hỗ trợ hết mình và đúng cách giúp người dùng có thể dễ dàng xoay chuyển mà không lo ngại cơ thể sẽ không được trợ giúp. Nó có thể ngả ra với nhiều cấp độ linh hoạt như hình dưới đây.

Với những điểm tuyệt vời đó thì có thể thấy ghế công thái học chính là bến đỗ tuyệt vời dành cho dân văn phòng, những người hay gặp vấn đề về vấn đề cột sống, xương khớp, ít có thời gian vận động. Vì thế tại sao chúng ta lại không lựa chọn một chiếc ghế công thái học tốt dành cho bản thân nhỉ?

Nếu bạn chưa biết nên lựa chọn hãng ghế nào có thiết kế tốt, nhiều điểm nổi bật so với những mẫu ghế cùng tầm giá thì hãy tham khảo tại đây nhé: https://smafurniture.com/ghe-thu-gian